MakerDAO là gì? tìm hiểu dự án được nhiều quan tâm nhất

Admin

Crypto

Ra đời vào năm 2014 dưới sự lãnh đạo của Rune Christensen, MakerDAO là một dự án stablecoin có lịch sử lâu đời trong thế giới tiền mã hóa. Hãy cùng Coin68 khám phá thông tin chi tiết về MakerDAO trong bài viết sau đây.

MakerDAO là gì?

MakerDAO, một dự án lending xây dựng trên Ethereum và ra mắt vào năm 2014, cung cấp khả năng cho người dùng vay mượn stablecoin có tên DAI bằng cách sử dụng tài sản của họ làm tài sản thế chấp. Điểm đáng chú ý của MakerDAO chính là việc hoạt động phi tập trung, thay vì dựa vào một nhóm nhà phát triển hoặc một thực thể duy nhất, dự án này sử dụng token quản trị MKR để đưa ra quyết định và đề xuất.

DAI, một stablecoin chuẩn ERC-20 của MakerDAO, được liên kết với USD và đứng trong hàng ngũ các stablecoin có vốn hóa thị trường lớn nhất. DAI có cung cấp không giới hạn và được tạo ra bằng cách người dùng đặt tài sản vào Maker Vault. Đáng chú ý, MakerDAO sử dụng tiền mã hóa làm tài sản thế chấp để bảo đảm sự ổn định giá trị của DAI với tỷ lệ thanh lý đạt 125%, điều này có nghĩa là người vay cần thế chấp tài sản trị giá 1,25 USD để sản xuất ra 1 USD DAI.

Maker Vault là gì?

Maker Vault là nơi mà người vay có thể đặt tài sản của họ như thế chấp để tạo ra stablecoin DAI. Điểm đáng chú ý là Maker Vault cho phép sử dụng nhiều loại tiền mã hóa khác nhau làm tài sản thế chấp và người vay có hoàn toàn quyền kiểm soát tài sản của họ. Họ có thể tự do hoàn trả khoản vay bất cứ lúc nào, miễn là tỷ lệ thanh lý của họ duy trì ở mức cho phép, tỷ lệ này được hiển thị trong vault để tránh bị thanh lý tài sản.

Đối với những vault mà Maker Government xác định là có rủi ro cao dựa trên các tham số thiết lập, chúng sẽ tự động bị thanh lý và sau đó được đưa ra thị trường nội bộ thông qua cơ chế đấu giá. Người chiến thắng trong phiên đấu giá sẽ chuyển DAI cho MakerDAO để nhận tài sản thanh lý. Số DAI thu được từ phiên đấu giá sẽ được đưa vào Maker Buffer, và đóng vai trò như một bộ đệm để đối phó với việc tăng cung cấp của token quản trị MKR trong tương lai.

Cơ chế hoạt động của DAI

DAI được tạo ra khi người dùng đặt tài sản của họ như thế chấp vào Maker Vault để tạo khoản vay và sẽ bị đốt khi khoản vay được hoàn trả. Như đã đề cập trước đó, DAI được thế chấp bằng tiền mã hóa và liên kết giá trị với đồng USD.

Để duy trì giá trị ổn định của DAI, nó sử dụng cơ chế Dai Savings Rate (DSR) cho phép người nắm giữ DAI có thể kiếm lãi suất tiết kiệm tự động bằng cách gửi DAI của họ vào hợp đồng DSR trong Maker. Người dùng không phải gửi một số lượng tối thiểu DAI để kiếm lãi suất và có thể rút bất kỳ hoặc toàn bộ DAI của họ ra khỏi hợp đồng DSR bất cứ lúc nào.

Khi giá DAI thay đổi do biến động trên thị trường, người nắm giữ token MKR có thể giúp ổn định giá bằng cách tham gia bỏ phiếu để điều chỉnh lãi suất DSR sao cho phù hợp:

 • Nếu DAI vượt quá 1 USD, người nắm giữ MKR có thể bỏ phiếu để giảm lãi suất DSR. Điều này sẽ giảm cầu và đẩy giá DAI về mục tiêu 1 USD.
 • Nếu giá DAI thấp hơn 1 USD, người nắm giữ MKR có thể bỏ phiếu để tăng lãi suất DSR, thúc đẩy cầu và đẩy giá DAI trở lại mục tiêu 1 USD.

MakerDAO và Real World Asset (RWA)

Gần đây, MakerDAO đã mở rộng danh mục tài sản thế chấp cho stablecoin DAI bằng cách bổ sung các tài sản bên ngoài thế giới tiền mã hóa, được biết đến là RWA. Tổng giá trị RWA mà MakerDAO hiện đang nắm giữ là khoảng 2,5 tỷ USD. Họ cũng đề xuất việc tạo ra một sản phẩm token hóa dựa trên các trái phiếu chính phủ. Đề xuất này nhằm thiết lập một quỹ ETF off-chain được quản lý bởi MakerDAO. Đồng thời, phiên bản token hóa cũng sẽ hoạt động trên blockchain và khuyến khích các hoạt động hỗ trợ tài sản thế chấp trên Aave khi cần thiết.

Endgame Plan của MakerDAO

Endgame Plan là một chiến lược tổng thể dành cho Maker, đánh dấu một số thay đổi quan trọng, trong đó điểm nổi bật nhất là việc phân chia DAO thành các phần nhỏ gọi là SubDAO, mỗi phần này có nhiệm vụ cụ thể và tạo ra các token quản trị tương ứng. Mục tiêu của kế hoạch này là giúp dự án tìm kiếm hướng phát triển mới sau khi đối mặt với nhiều thách thức đe dọa tính bền vững và ổn định của Maker cũng như stablecoin DAI. Ngoài ra, với Endgame, MakerDAO đặt mục tiêu biến DAI thành một stablecoin phi tập trung hoàn toàn, không phụ thuộc vào các stablecoin tập trung khác như USDC, và có khả năng duy trì giá ổn định.

Trong cập nhật mới nhất được đăng tải vào ngày 12/05/2023 bởi nhà sáng lập Maker là Rune Christensen, đã được vạch ra 5 giai đoạn triển khai trong vòng 3 năm cho kế hoạch Endgame, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Triển khai phiên bản beta, hợp nhất hai thương hiệu Maker và Dai thành một, đồng thời ra mắt hai token ERC-20 mới, đóng vai trò là token quản trị và stablecoin mới của giao thức. Điều này cũng cho phép người dùng chuyển đổi token MKR và DAI sang hai loại token này hoàn toàn miễn phí và không giới hạn.
 • Giai đoạn 2: Ra mắt sáu SubDAO đầu tiên, bao gồm 2 FacilitatorDAO và 4 AllocatorDAO. Mỗi SubDAO đảm nhiệm một chức năng cụ thể để tối giản hóa bộ máy phát triển của MakerDAO.
 • Giai đoạn 3: Giới thiệu bộ công cụ quản trị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), giúp người nắm giữ token quản trị dễ dàng theo dõi hoạt động của dự án mà không cần kiến thức kỹ thuật hoặc độ hiểu biết cao.
 • Giai đoạn 4: Cung cấp cơ hội tham gia quản trị thông qua việc khóa token quản trị mới vào Sagittarius Lockstake Engine (SLE) và nhận phần thưởng doanh thu từ stablecoin mới hoặc token của các SubDAO. Ngược lại, người nắm giữ SubDAO token cũng có thể khóa token này để nhận token quản trị mới.
 • Giai đoạn 5: Đây là giai đoạn cuối cùng của kế hoạch Endgame, với mục tiêu tạo ra một blockchain riêng cho Maker. Blockchain mới này sẽ hỗ trợ cả cơ chế quản trị thông qua SubDAO và hoạt động bảo vệ mạng lưới của MakerDAO.

Nhà đầu tư

MakerDAO đã thu thập tổng cộng 79,5 triệu USD thông qua 4 vòng đầu tư, cụ thể như sau:

 • Vào ngày 15/12/2017, dự án đã thành công trong việc kêu gọi 12 triệu USD với sự dẫn đầu của a16z.
 • Ngày 24/09/2018, MakerDAO đã thành công trong việc kêu gọi thêm 18 triệu USD, với a16z tiếp tục đứng đầu.
 • Vào ngày 26/04/2019, dự án đã kêu gọi thành công 25 triệu USD với CoinD làm nhà dẫn đầu.
 • Ngày 19/12/2019, MakerDAO đã thu về thành công 27,5 triệu USD với sự dẫn đầu của Dragonfly và Paradigm.

Tokenomics:

Phân bổ tỷ lệ và lịch phát hành của token MKR như sau:

 • Seed Round 1: 4%
 • Seed Round 2: 6%
 • Seed Round 3: 5.5%
 • Đội ngũ phát triển: 15%
 • Người sáng lập và dự án: 65%

Hiện tại, toàn bộ cung cấp của token MKR đã được mở khóa.

Sử dụng token:

Người nắm giữ token MKR có quyền tham gia các hoạt động sau:

 • Tham gia bỏ phiếu trong việc quản trị dự án.
 • Bỏ phiếu cho các đề xuất liên quan đến sự thay đổi của giao thức.
 • Đóng vai trò tái cấp vốn cho giao thức.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết tổng quan này về MakerDAO, bạn đọc đã có cái nhìn cơ bản về dự án này để có thể đưa ra quyết định đầu tư một cách thành công. Chúc bạn may mắn trong việc đầu tư!

Leave a Comment

Một trang web chuyên về giao dịch ngoại hối và cung cấp thông tin và dịch vụ hữu ích cho nhà giao dịch và nhà đầu tư forex

Services

Secure platform

Easy transactions

Wallet system

Investment opportunities

Buy & Sell

24/7 Support

Liên Hệ

Chính Sách

Address